วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2555

ประโยชน์ของบ๊วย

บ๊วย เป็นไม้ผลเมืองหนาวในสกุล Rosaceae เช่นเดียวกับผลไม้อย่าง แอ๊ปเปิ้ล สาลี่ ท้อ พลับ หรือลูกพรุน มีแหล่งกำเนิดอยู่ในประเทศจีน ส่วนในประเทศไทยนั้นมีปลูกนานแล้วโดยแพร่เข้ามาทางภาคเหนือ ลักษณะของผลจะกลม เมื่อยังเล็กจะมีสีเขียว แต่เมื่อผลแก่เต็มที่จะมีสีเหลืองเส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 2.5 เซนติเมตร รสชาติของบ๊วยจะขมอมเปรี้ยวและมีกลิ่นหอม ในญี่ปุ่นและไต้หวันผลจะแก่และเก็บเกี่ยวได้ในดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม ในไทยผลบ๊วยจะแก่เก็บเกี่ยวได้ประมาณเมษายน

แล้วประโยชน์ที่เรารับประทานบ๊วยล่ะมีอะไรบ้าง จะบอกให้นะครับว่าตามที่ได้ศึกษาและค้นพบมาบ๊วยนี่มีประโยชน์หลายอย่างเลยนะครับ ดังนี้ครับ
บ๊วยช่วยเพิ่มกำลัง บรรเทาการอ่อนเพลีย คนเรามีอาการเหนื่อย เพราะกรดในเลือดสูง ร่างกายไม่สามารถปรับดุลความเป็นด่างได้ทัน เมื่อร่างกายบกพร่องปริมาณของออกซิเจน เมื่อเลือดเป็นสภาวะกรดสูง ทำให้ตับมักอ่อนแอลง อาการไวรัสลงตับจึงเป็นไปได้สูง
บ๊วยช่วยเสริมระบบการย่อยอาหาร การเผาไหม้สารอาหารในลำไส้ เหมือนกับซีอิ๊วหรือเต้าเจี้ยว
บ๊วยช่วยลดมลพิษ ความเป็นพิษของอาหาร เนื้อสัตว์ในกระเพาะที่บูดเน่าเสียก่อนจะถูกขับออกจากร่างกาย ปรับเป็นทั้งยาระบายและยาลดกรดในกระเพาะแทนอี-โน-กัลดา-เซลเซอร์
บ๊วยเมื่อใดที่ปากมีกลิ่นหรือปัญหาโรคฟัน เหงือกอักเสบ บ๊วยมีสรรพคุณทดแทนยาสังเคราะห์ตามท้องตลาดได้
บ๊วยช่วยได้โดยการชงผสมน้ำอุ่นรับประทานแทน ในกรณีรับประทานอาหารมากเกิน อาหารเป็นพิษ ท้องร่วง อยากอาเจียน มีไข้หรือจุก กระเพาะเสียดแน่น จะช่วยบรรเท่อาการเหล่านี้ได้
บ๊วยช่วยได้ในการแก้อาการเมาค้าง เนื่องจากการดื่มเหล้า สุรามากเกิน ปวดศีรษะ อยากอาเจียน อาหารไม่ย่อย
บ๊วยใช้ในการเดินทาง แก้อาการคลื่นไส้ เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน อมบ๊วยจะช่วยปรับดุลสภาวะในกระเพาะให้มั่นคง แข็งแรง คนจีนรู้เรื่องการป้องกันเหตุ หากต้องเดินทางไกลด้วยบ๊วย
บ๊วยซึ่งมีคุณสมบัติเป็นด่างจึงสามารถช่วยแก้ปัญหาสตรีที่มีครรภ์ แพ้ท้อง อยากรับประทานอาหารรสเปรี้ยว เช่นมะนาว และส้ม ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกรดหากรับประทานมากเกินไปอาจเป็นผลเสียต่อร่างกายได้
สรรพคุณเยอะเลยใช่มั้ยครับ โดยทั่วไปบ๊วยจะนำมาแปรรูปกันก่อนที่จะนำมารับประทานกัน เพราะอย่างที่บอกครับว่าผลแก่ของมันนี่รสชาติไม่อร่อยเท่าไหร่ แต่เมื่อนำมาแปรรูปแล้วและมีการแต่งรสชาติ บ๊วยจัดได้ว่าเป็นผลไม้แปรรูปที่รสชาติดีทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น